21.000 xét nghiệm nhanh nCoV sàng lọc người Hà Nội về từ Đà Nẵng


Người dân Hà Nội trở về từ Đà Nẵng được xét nghiệm nhanh nCoV từ nay đến ngày 1/8, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết đã chuyển khoảng 21.000 xét nghiệm nhanh đến 30 quận, huyện, thị xã, để xét nghiệm cho người dân trở về từ Đà Nẵng. Các trạm y tế trên địa bàn là nơi tiến hành xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

Việc xét nghiệm nhanh nhằm sàng lọc, phát hiện sớm các ca nghi ngờ, ca nhiễm nCoV. Những trường hợp dương tính sau khi xét nghiệm nhanh sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, từ đó Hà Nội có biện pháp dập dịch kịp thời.

“Công tác xét nghiệm sàng lọc sẽ cố gắng kết thúc trong ngày 1/8”, ông Tuấn nói.

Theo Sở Y tế, Hà Nội hiện ghi nhận 2 ca Covid-19 liên quan tới Đà Nẵng gồm nam thanh niên, 23 tuổi, ở Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, và cụ ông 76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ. Ngoài ra, thành phố xác định được hơn 21.000 người dân đã trở về từ Đà Nẵng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, thành phố đang duy trì và kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, thành phố nguy cơ cao bị Covid-19 xâm nhập do nhu cầu đi lại của người dân rất lớn.

Vì vậy, ông Hiền khuyến cáo người dân trở về từ Đà Nẵng tự cách ly và khai báo y tế với chính quyền, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe. Nên thông báo ngay khi có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực; chủ động xét nghiệm nếu thuộc diện nghi nhiễm.

Thực hiện xét nghiệm nhanh tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Thực hiện xét nghiệm nhanh tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Chi LêNguồn

Tin Liên Quan