60 vụ mua bán người bị phát hiện trong 6 tháng


Nghệ AnNhà chức trách phát hiện 60 vụ mua bán người với 90 nạn nhân, đa phần bị cưỡng bức lao động hoặc bán làm vợ, đưa vào nhà chứa…

Trong 6 tháng đầu năm, 85 người liên quan các vụ án này đã bị bắt, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, song số vụ và nạn nhân lần lượt giảm 31%, 37%, theo Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Tội phạm sử dụng thủ đoạn tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bán dâm, làm vợ thậm chí bán nội tạng; bán con sau khi sinh. Nạn nhân tập trung nhiều ở vùng biên giới, nơi có trình độ dân trí thấp, kinh tế khó khăn…

Năm 2018, Công an Nghệ An ghi nhận gần 30 phụ nữ ở huyện Kỳ Sơn bị kẻ xấu dụ dỗ vượt biên qua Trung Quốc khi mang bầu những tháng cuối. Họ đã bán những đứa con vừa lọt lòng để nhận 40-50 triệu đồng mỗi bé trai và 70-80 triệu đồng mỗi bé gái.

Ngày 30/7, tại lễ mít tính Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, đây là loại tội phạm “có nguồn thu nhập bất hợp pháp cao thứ ba trên thế giới sau ma túy và vũ khí”.

Những bất cập trong quản lý hộ khẩu, xuất nhập cảnh, hôn nhân và nuôi con có yếu tố nước ngoài là kẽ hở để tội phạm thực hiện hành vi. Bên cạnh đó, đời sống khó khăn, việc tiếp cận thông tin bị hạn chế cũng thúc đẩy nạn buôn người gia tăng.

Phó Thủ tướng đề nghị nâng cao hiệu quả điều tra, xét xử các vụ mua bán người. Còn người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác, đặc biệt là phụ nữ – trẻ em.

Nguyễn Hải