Kodak chuyển sang sản xuất thuốc


Eastman Kodak vừa được chính phủ Mỹ cấp khoản vay trị giá 765 triệu USD để tăng tốc sản xuất thuốc trong nước, giảm phụ thuộc vào nước ngoài.

CEO Kodak – Jim Continenza cho biết hãng sản xuất máy ảnh nổi tiếng một thời sẽ sản xuất nguyên liệu cho nhiều loại thuốc, trong đó có thuốc sốt rét mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng ca ngợi trong việc điều trị Covid-19. Mỹ cũng muốn giảm dần phụ thuộc nguồn cung vào các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Cổ phiếu Kodak đã tăng 200% hôm qua nhờ tin tức này, sau đó tăng tiếp 60% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Vốn hóa của hãng từ 115 triệu USD đầu tuần đã lên 347 triệu USD hiện tại.

Khoản vay 765 triệu USD được cấp theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng và được giải ngân bởi Tập đoàn Phát triển Tài chính Quốc tế Mỹ (DFC) – một cơ quan chính phủ đóng vai trò tương tự ngân hàng. Trước đó, Trump đã kích hoạt đạo luật này để tăng tốc sản xuất các thiết bị liên quan đến Covid-19, như máy thở.

Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi khoản vay cấp cho Kodak trong một cuộc họp báo hôm qua. “Đây là sự đột phá trong việc mang sản xuất thuốc quay về Mỹ”, ông nói. Ông khẳng định Kodak sẽ không chỉ sản xuất thành phần dược phẩm mà còn sản xuất nguyên vật liệu “trung gian cho nhiều loại thuốc với chi phí cạnh tranh, an toàn với môi trường”. Hồi tháng 5, Trump cho phép DFC hỗ trợ tài chính cho hoạt động sản xuất các tài nguyên chiến lược trong nước, nhằm chống đại dịch và “củng cố chuỗi cung ứng nội địa”.

Khoản vay cho Kodak có các điều khoản tương tự vay thương mại và phải được hoàn trả trong 25 năm, Continenza cho biết. “Chúng tôi có lịch sử rất lâu đời trong ngành hóa học và vật liệu tiên tiến. Khoảng hơn 100 năm”, ông nói, khẳng định cơ sở vật chất hiện tại sẽ giúp Kodak thực hiện việc này nhanh chóng.

Việc chuyển hướng kinh doanh sang sản xuất là bước ngoặt với đại gia một thời trong mảng máy ảnh và film. Kodak thành lập năm 1888. Ở thời kỳ đỉnh cao, công ty này có vị thế tương đương Google hay Apple hiện tại, với 145.000 nhân viên trên toàn cầu. Họ phát minh ra camera kỹ thuật số năm 1975, nhưng thất bại trong việc kiếm lợi nhuận từ sản phẩm này và phải nộp đơn xin phá sản năm 2012.

Continenza kỳ vọng việc sản xuất các thành phần dược phẩm sẽ đóng góp 30 – 40% hoạt động kinh doanh của họ sau này. Họ sẽ tạo thêm 300 việc làm tại Rochester và 30 – 50 việc làm tại Minnesota.

Hà Thu (theo WSJ)Nguồn

Tin Liên Quan