Lớp học bằng loa tại vùng nông thôn Ấn Độ


Mỗi buổi sáng tại làng Dandwal, Ấn Độ, học sinh ngồi khoanh chân trước sân nhà kho tập thể, lắng nghe bài giảng được phát từ chiếc loa kéo di động.

Việc thu âm bài giảng và phát bằng loa là sáng kiến của Quỹ Diganta Swaraj, tổ chức phi lợi nhuận của Ấn Độ nhằm giúp hơn 1.000 học sinh tại 6 ngôi làng phải dừng học vì Covid-19.

Lớp học với loa được tổ chức từ đầu tháng 8. Khi tham gia, học sinh được yêu cầu ngồi trong các vòng tròn kẻ sẵn để thực hiện giãn cách xã hội. Các em ghi chép bài giảng, trả lời câu hỏi phát ra từ loa, cùng nhau hát đồng dao.

Học sinh đặt tên cho những chiếc loa là “thầy máy phát thanh” hay “cô máy phát thanh”. “Em thích học với với máy và các bạn. Thật vui khi được gặp mọi người”, Jyoti, 11 tuổi, chia sẻ.

Học sinh ngồi trong vòng tròn, nghe bài giảng phát ra từ chiếc loa kéo di động. Ảnh: Prashant Waydande/ Reuters.

Học sinh ngồi trong vòng tròn, nghe bài giảng phát ra từ chiếc loa kéo di động. Ảnh: Prashant Waydande/ Reuters.

Shraddha Shringarpure, người đứng đầu Quỹ Diganta Swaraj, giải thích ý tưởng loa giảng dạy bắt nguồn từ việc Covid-19 khiến trường học toàn Ấn Độ phải đóng cửa hàng tháng. Trong khi trẻ em tại các thành phố lớn có thể học trực tuyến, trẻ em tại vùng nông thôn như Dandwal lại không thể do thiếu mạng lưới viễn thông, nguồn điện không ổn định.

Những ngày đầu thực hiện ý tưởng, Shraddha e ngại cha mẹ và trẻ em sẽ không chấp nhận loa thay cho giáo viên đứng lớp. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, dự án đã nhận được sự ủng hộ của dân làng, trong đó có nhiều phụ huynh. Nội dung phát gồm chương trình học phổ thông, bài học về kỹ năng xã hội và tiếng Anh.

“Những đứa trẻ tham gia học không có sự hướng dẫn của gia đình. Các em tự mày mò kiến thức nhưng đều rất tự lập”, Shraddha nhận xét.

Yele, người dân làng Danwal, kể khi trường học đóng cửa, con trai anh thường đi chơi lang thang trong rừng nhưng bây giờ em bắt đầu đi học trở lại. Nhiều phụ huynh khác trong làng cũng đang thúc giục con tham gia lớp học với loa.

“Chiếc loa làm tôi và con trai hạnh phúc. Từ giờ, cháu có thể hát, kể chuyện và học bài”, anh nói.

Tú Anh (Theo Reuters)Nguồn

Tin Liên Quan