Người đứng đầu EU cho biết Vương quốc Anh không thể thay đổi EU-Vương quốc Anh. thỏa thuận rút tiền


BRUSSELS –
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Tư rằng Vương quốc Anh không thể đơn phương thay đổi EU-Anh. thỏa thuận rút tiền song phương mà không phá hủy lòng tin toàn cầu đối với đất nước.

Ông von der Leyen nói với cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu rằng các cơ hội cho một thỏa thuận thương mại trong tương lai đang dần mất đi, rằng kế hoạch của Thủ tướng Anh Boris Johnson từ bỏ các phần của thỏa thuận rút tiền mà cả hai đã ký kết đã làm lu mờ những hy vọng đó hơn nữa.

Hơn nữa, bà khẳng định rằng Anh đang tung tên tuổi tốt đẹp của mình bằng cách không tôn trọng một thỏa thuận mà nước này đã ký và thông qua vào tháng 12 năm ngoái.

“Không thể đơn phương thay đổi, coi thường hoặc kỷ luật. Đây là vấn đề của luật pháp và sự tin tưởng và thiện chí”, cô nói trong bài phát biểu tại Bang của mình.

Cô ấy đã củng cố nó bằng cách trích dẫn từ một bài phát biểu năm 1975 của biểu tượng bảo thủ người Anh Margaret Thatcher.

“Nước Anh không phá vỡ các hiệp ước. Điều đó sẽ có hại cho nước Anh, xấu cho mối quan hệ của chúng ta với phần còn lại của thế giới và xấu cho bất kỳ hiệp ước nào trong tương lai về thương mại”, von der Leyen trích dẫn từ Thatcher.

Johnson đã gọi kế hoạch đơn phương viết lại thỏa thuận ly hôn của Anh với EU là một chính sách bảo hiểm chống lại hành vi phi lý của khối.

Johnson cho biết cần phải có một đạo luật được lên kế hoạch nhằm thay thế các phần của thỏa thuận rút khỏi Brexit mà ông đồng ý vì EU có thể “đi đến những bước dài quá mức và phi lý” trong cách đối xử với cựu thành viên Anh.

Tuy nhiên, Von der Leyen nói rằng EU sẽ luôn tôn trọng chữ ký của mình – “Chúng tôi sẽ không bao giờ quay lại điều đó.”Nguồn

Tin Liên Quan