Nhiều thí sinh phải thi lại vào ngày mai


Do cán bộ coi thi vi phạm quy chế, nhiều thí sinh không được đảm bảo thời gian làm bài nên sẽ phải thi tốt nghiệp THPT lại vào ngày mai 11/8 bằng đề dự bị.

Chiều 10/8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết 18 cán bộ coi thi đã vi phạm quy chế, không đảm bảo đầy đủ thời gian làm bài cho thí sinh. Tại một phòng thi môn Ngữ văn ở hội đồng thi Bắc Ninh, cán bộ coi thi ký nhầm ô dành cho cán bộ chấm thi, sau đó yêu cầu thí sinh chép lại, làm ảnh hưởng đến thời gian làm bài.

Với môn Địa lý, ở Hội đồng thi Điện Biên, khi phát đề, thầy cô coi thi tại 7 phòng phát đề chậm, làm hụt tối đa 5 phút của một số thí sinh mà không bù giờ. Hội đồng thi tỉnh Điện Biên đã báo cáo lại Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia và nhận được hướng giải quyết là để các em thi lại vào ngày mai.

Ở Bình Phước, một thí sinh cũng phải thi lại do lỗi của chính em và cả cán bộ coi thi. Thí sinh này được giải học sinh giỏi cấp trường, không trong nhóm được miễn thi môn Địa lý nhưng khi cán bộ coi thi hỏi thì em trả lời được miễn thi. Thầy cô coi thi cũng chủ quan, không xem lại danh sách nên em này đã không làm môn Địa lý.

“Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, chúng tôi cho các em thi lại vào ngày mai bằng đề dự bị”, ông Trinh nói.

Ngoài 18 cán bộ coi thi vi phạm quy chế, năm nay số thí sinh vi phạm quy chế là 39, trong đó có một em bị khiển trách và 38 em bị đình chỉ thi. So với năm ngoái, số thí sinh bị đình chỉ thi giảm gần một nửa. Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ghi nhận vụ gian lận thi cử có tổ chức nào liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khoảng 870.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.300.

Từ ngày mai, công tác chấm thi sẽ bắt đầu. Kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào ngày 27/8. Thí sinh dùng kết quả này để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học nếu có nhu cầu.

Dương Tâm