Ông Nguyễn Thành Tài: ‘Quan hệ bình thường với Thúy’


Trả lời tòa về mối quan hệ với Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm Lê Thị Thanh Thúy, ông Nguyễn Thành Tài cho là “như các doanh nghiệp khác với lãnh đạo thành phố”.

Gần trưa 16/9, là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, thừa nhận hành vi ký các quyết định không đúng pháp luật đối với dự án ở khu đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn rộng gần 5.000 m2, có ba mặt tiền tiếp giáp các tuyến phố trung tâm quận 1 do Công ty QLKDN cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê làm trụ sở. Năm 2007, khu đất “vàng” này được UBND TP HCM đề nghị bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án xây khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại. Yêu cầu đưa ra là “nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn”.

Theo cáo trạng, năm 2011, trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý khu đất, Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Thành Tài “vì tình cảm riêng” với Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue) nên ký nhiều văn bản chỉ đạo Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) TP HCM Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) và Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) cho phép công ty của Thúy tham gia góp vốn thực hiện dự án. Hành vi này của các bị cáo đã dẫn đến việc khu đất “vàng” bị chuyển nhượng sang công ty của Thúy, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.927 tỷ.

Trước khi bị bắt, cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài lý giải việc chấp thuận chủ trương đối với khu đất “vàng” này là muốn đẩy nhanh tiến độ dự án theo chủ trương của thành phố. Bản thân ông đã “nóng vội, chưa lượng ước hết những khả năng xấu có thể xảy ra” nhưng “hoàn toàn không có tư lợi”.

Lúc đó, Công ty quản lý kinh doanh nhà cho biết thiếu vốn do phân bổ vào nhiều dự án khác, không lường trước mức khái toán tổng vốn đầu tư quá lớn, nên khó đủ sức đáp ứng dự án này. Công ty này đề xuất cho Công ty THHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia hợp tác đầu tư 30% (trong tỷ lệ 50% góp vốn dự án) để triển khai nhanh. Trước yêu cầu mới phát sinh, ông tính toán và lựa chọn: với 50% vốn tham gia của 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương và 20% vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà, thì phần vốn góp của khu vực Nhà nước là 70%.

“Hơn nữa, đối với lĩnh vực du lịch, Nhà nước không chủ trương đơn vị nhà nước phải chiếm cổ phần chi phối. Vì vậy, tôi đã chấp thuận theo đề xuất của Công ty quản lý kinh doanh nhà thành phố”, ông Tài cho hay.

* Tiếp tục cập nhật.

Quốc ThắngNguồn

Tin Liên Quan