Thí sinh Hà Nội vui mừng khi biết điểm thi lớp 10


Nhiều thí sinh ở nội thành Hà Nội vui mừng khi đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh, hai môn Toán và Ngữ văn mức điểm khá cao, khoảng 7,5-8,5.

Biết chiều nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 công lập, từ 11h Nguyễn Thị Tú Trân, cựu học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đống Đa, đã mở sẵn tất cả đường link tra cứu. Trân có nguyện vọng vào trường chuyên thuộc Sở và các trường công lập hàng đầu như THPT Kim Liên (Đống Đa), Lê Quý Đôn – Đống Đa, Yên Hòa (Cầu Giấy).

Dù đã trúng tuyển trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trân vẫn bị cuốn vào câu chuyện của các bạn trong lớp. Hơn 14h, ngay khi có thể tra cứu điểm, em lên xem điểm và không ngạc nhiên với kết quả Tiếng Anh 10, Toán 8,5, Ngữ văn 7,75. Điểm sát với dự đoán của Trân, trừ môn Toán cao hơn một chút.

Trân nhận định mặt bằng chung điểm thi năm nay chắc chắn cao hơn năm trước, kể cả đối với học sinh nội thành hay ngoại thành bởi đề dễ hơn hẳn, đặc biệt là môn Tiếng Anh. Nhiều bạn em được điểm tối đa môn này.

Thí sinh thi vào lớp 10 tại điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn - Cầu Giấy. Ảnh: Dương Tâm.

Thí sinh thi vào lớp 10 tại điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn – Cầu Giấy. Ảnh: Dương Tâm.

Phạm Hồng Khánh, cựu học sinh trường THCS Nam Từ Liêm, cũng thấp thỏm chờ điểm, cứ mỗi 30 phút lại truy cập vào trang tra cứu. Hơn 14h, điểm thi được công bố, Hồng Khánh vui mừng khi nhận kết quả Toán 8,5, Ngữ văn 8,5 và Tiếng ANh 10, tổng 44 điểm (Toán và Văn hệ số 2, Tiếng Anh hệ số 1), đúng như dự đoán của em sau khi hoàn thành các bài thi.

“Em không bất ngờ khi biết điểm vì vẫn nghĩ được khoảng 43-44 điểm. Mức này cũng tương đối cao nên em rất vui”, Khánh nói. Với kết quả này, nữ sinh lạc quan sẽ đỗ trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm).

Trên nhóm lớp của Khánh, nhiều bạn chia sẻ điểm số, phần đạt 7,5 Văn trở lên, Toán thường trên 8 và Tiếng Anh chủ yếu là 9, phản ánh đúng thực tế đề thi năm nay nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái.

Nguyễn Hương Giang, cựu học sinh trường THCS Võng La (huyện Đông Anh), hơi tiếc nuối vì điểm Toán thấp hơn dự tính 0,5 điểm. Nữ sinh đã nghĩ đạt 8,5 điểm môn này, nhưng kết quả là 8. Điểm Ngữ văn và Tiếng Anh thì như ước tính, lần lượt là 8,25 và 10, tổng 42,5 điểm.

“Điểm Toán không như mong muốn nhưng em biết 42,5 là con số tương đối cao nên vẫn thấy hài lòng với kết quả này”, Giang chia sẻ và cho rằng gần như chắc chắn đỗ vào trường THPT Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh).

So với bạn bè trong lớp, điểm của Giang đứng top 5. Nữ sinh cho biết lớp có khoảng 10 bạn điểm trên 40, còn lại phổ biến 35-40. “Những bạn dưới 40 điểm đang khá lo lắng vì biết mặt bằng chung năm nay sẽ cao hơn, tỷ lệ cạnh tranh các trường tốt cũng vì thế mà khó hơn”, Giang nói.

Không chỉ học sinh, nhiều phụ huynh cũng phấn khởi khi biết điểm thi của con. Trên các diễn đàn, phụ huynh trao đổi sôi nổi. Cứ 10-15 phút lại có người hỏi “có điểm chưa”, đến hơn 14h thì đồng loạt báo “đã tra cứu được”. Nhiều người chụp màn hình điểm số của con với những điểm từ 7 đến 10, hỏi “liệu có đỗ không”.

Chị Phạm Thanh Nga (quận Ba Đình), vui mừng khi thấy con trai được 43,75 điểm (Văn 8, Toán 9, Tiếng Anh 9,75). Tuy nhiên, khi đọc thông tin trên các diễn đàn, thấy bạn nào điểm cũng cao, chị lại hồi hộp, mong biết điểm chuẩn xem liệu con có trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường THPT Phan Đình Phùng không.

Theo kế hoạch, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ họp xét duyệt và công bố điểm chuẩn vào các trường THPT công lập vào ngày mai (31/7) thay vì sau vài ngày như mọi năm. Thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp từ ngày 3 đến 5/8. Việc này là yêu cầu bắt buộc với tất cả học sinh muốn tiếp tục học ở bậc cao hơn.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội diễn ra trong hai ngày 17-18/7. Thí sinh phải làm ba bài thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, trong đó môn Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2. Thí sinh có nguyện vọng vào hệ chuyên của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây phải thi thêm một chuyên. Điểm xét tuyển vào hệ chuyên là tổng điểm ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ (hệ số 1) cộng môn chuyên (hệ số 2).

Năm ngoái, top 10 trường lấy điểm chuẩn cao nhất là THPT Chu Văn An, Yên Hòa, Phan Đình Phùng, Kim Liên, Việt Đức, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn – Hà Đông, Cầu Giấy, Nhân Chính và Lê Quý Đôn – Đống Đa. Tuy nhiên, thí sinh năm ngoái phải thi nhiều hơn năm nay một môn.

Với hệ chuyên, cách tính điểm và số môn thi tính điểm của năm 2019 và năm nay là như nhau. Năm ngoái, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lấy điểm chuẩn cao nhất, từ 34,75 đến 42,05 tùy lớp chuyên. THPT chuyên Nguyễn Huệ lấy từ 31 đến 38,25. Điểm trúng tuyển vào hệ chuyên của trường THPT Chu Văn An là từ 31,5 đến 39,25. Còn THPT Sơn Tây lấy từ 22,75 đến 32,95. Ở tất cả trường, lớp chuyên Anh lấy điểm cao nhất, chuyên Sinh thấp nhất.

Dương Tâm – Thanh Hằng