Verstappen tiết lộ bí quyết đánh bại Mercedes


AnhTay đua Max Verstappen làm trái chỉ đạo của đội Red Bull để chiến thắng chặng đua kỷ niệm 70 năm F1, tại Silverstone hôm 9/8.

“Tôi không ngờ tới chiến thắng này”, Verstappen nói sau chặng đua ở Anh. “Sau lượt đua đầu tiên, tôi cảm thấy bộ lốp rất ổn. Khi đó chúng tôi chưa rõ Mercedes có dùng chiến thuật một pit không. Chiếc RB16 hôm nay rất nhanh và không gặp trở ngại nào với lốp. Chúng tôi cố gắng vượt mặt và giật lấy thắng lợi tuyệt vời. Hôm nay, mọi thứ đều đứng về Red Bull. Chúng tôi có chiến thuật tốt, xe chạy êm. Tôi hạnh phúc với chiến thắng này”.

Verstappen trình diễn xuất sắc từ đầu chí cuối ở Silverstone hôm 9/8. Ảnh: XPB.

Verstappen trình diễn xuất sắc từ đầu chí cuối ở Silverstone hôm 9/8. Ảnh: XPB.

Hai chiếc W11 của Mercedes gặp vấn đề với lốp ngay ở những vòng đầu tiên. Valtteri Bottas và Lewis Hamilton dùng lốp thường, nhưng không thể gia tăng cách biệt với Verstappen với lốp cứng ở phía sau. Đến vòng 12, Verstappen bám sát Hamilton với ý định vượt. Red Bull báo qua bộ đàm rằng Verstappen không nên cố vượt mà phải giữ lốp. Anh đáp: “Cơ hội duy nhất để rượt đuổi Mercedes đến rồi, và tôi sẽ không ngồi yên như bà tôi đâu”.

Sức ép từ Verstappen khiến Bottas và Hamilton phải vào pit thay lốp cứng ở vòng 14 và 15. Đến vòng 26, tay đua Hà Lan mới vào pit thay lốp thường, và trở lại đường đua sau Bottas. Nhưng Verstappen vượt mặt thành công ngay sau đó, để trở lại vị trí dẫn đầu. Hamilton và Bottas không ngừng than phiền vấn đề về bộ lốp, khiến Mercedes không thể cải thiện tình hình.

Bottas và Verstappen cùng vào pit lần thứ hai ở vòng 32, để thay lốp cứng, đủ đua đến hết chặng. Hamilton định đua 37 vòng với lốp cứng, nhưng bất thành. Đương kim vô địch cuối cùng cũng phải vào pit lần hai ở vòng 42. Chiến thắng coi như được đảm bảo cho Verstappen lúc đó.

chặng F1 kỷ niệm 70 năm

Diễn biến chính chặng kỷ niệm 70 năm F1.

Giải thích việc làm trái chỉ đạo của Red Bull, Verstappen nói sau cuộc đua: “Từ đầu mùa, chúng tôi không có cơ hội bám đuổi Mercedes. Lần này khi cơ hội đến, tôi cần gây áp lực, buộc họ phải vào pit. Từ đó, tôi duy trì tốc độ ổn định và giữ lợi thế đến hết chặng”.

Lãnh đội Red Bull – Christian Horner – nói: “Verstappen trình diễn xuất sắc, còn tốc độ của chiếc xe ổn định. Bà của Verstappen chắc là đua nhanh lắm đây”.

Chiến thắng giúp Verstappen vượt qua Bottas trên bảng điểm, đứng thứ hai sau Hamilton. Chặng đua tiếp theo diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 16/8.

Xuân Bình (theo Motorsport)Nguồn

Tin Liên Quan